tôi chò chuyện với nỗ đít của mình
Đi chơi với quả bóng xanh
Author: Monique Gross
Published on: 9/21/2015 4:57:38 PM

Một phần không thể thiếu của những chuyến đi chính là buông lơi cái bản ngã đời thường của bạn để thăm dò và khám phá thế giới ngoài kia. Những nơi chốn mới đầy bí ẩn và lý thú. Một nhật kí hành trình từ Sikkim.

Một quang cảnh lạnh lẽo, hiu hắt, đầy hơi ẩm. Nổi bật lên là một bức tường thấp bằng đá xếp chồng lên nhau, ở phía bên kia là những rặng Himalayan lởm chởm tuyết phủ. Một gã trẻ tuổi, trong chiếc áo phao và chiếc mũ sợi Tây Tạng, đi bộ vào trong khung hình và thổi căng một trái bóng bay xanh lơ, tròn và nhẹ.

Với một ống kính camera chập choạng, lảo đảo, ngả nghiêng – ngẫu hứng – chúng tôi chia sẻ một kinh nghiệm nội tại của cuộc hành hương trên Con Đường Tơ Lụa một thời.

Gã trẻ tuổi tung quả bóng bay màu xanh lên và vỗ nhẹ, và quả bóng lao đi trên con đường. Chúng tôi theo dấu quả bóng khi nó đi qua một cảnh núi non, qua cầu, trên mặt nước, bay trên những rặng núi tuyết phủ, đi qua những thị trấn và gặp gỡ mọi người, phần nhiều là trẻ con.

Bạn không biết mình có thể gặp ai trên đường hay cuộc gặp gỡ sẽ ra sao. Chúng tôi đi theo một bàn tay giữ quả bóng lửng lơ trên không trung.

Nhiều đứa trẻ mắt đã díu lại chẳng buồn chơi, hoặc chúng mải quan tâm đến điều gì khác. Một vài đứa muốn giữ lấy quả bóng... Có một màn tung hứng ngắn giữa hai người. Qua những lối đi hẹp và trên một con đường trơn tuột, chúng tôi đi theo một sư thầy mặc áo choàng màu nghệ khi ông rảo bước về phía tiếng rền vang của một chiếc cồng. Một đứa trẻ khác, đứa này quá nhút nhát hoặc quá bận để chơi, nó đang rung một cái chuông nguyện lớn gấp đôi người mình.

Đi qua một khung cảnh xa lạ với sự lửng lơ của quả bóng tròn, nhẹ và rỗng, như một linh hồn trẻ tuổi…

Hình ảnh chuyển sang những bậc thềm theo một dòng sông, một đứa trẻ nhỏ hết sức hào hứng muốn chơi. Em nô giỡn và chạy đón quả bóng khi nó rơi về phía mình. Nhưng quả bóng lọt khỏi em, nẩy tưng quanh những bậc thềm dẫn xuống dòng sông. Cô bé bắt kịp với quả bóng bay xanh nhưng rồi bất ngờ làm nó vỡ tung.

và cũng rất tinh tế, mỏng mảnh, dễ vỡ.

 
****
(bản dịch của Đức Anh)

AJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJARAJAR